Tết cổ truyền là gì? Ý nghĩa của tết cổ truyền Việt Nam

Ý nghĩa của tết cổ truyền

Tết cổ truyền hay còn lại là Tết Nguyên Đán, đây là một trong những ngày lễ lớn nhất tại Việt Nam. Đa phần các công nhân viên, học sinh, sinh viên đều rất thích ngày lễ này vì được nghỉ rất nhiều ngày. Tết cổ truyền là gì? Cùng Siêu Thị Quà Việt theo dõi bài viết Tết cổ truyền là gì? Ý nghĩa của tết cổ truyền Việt Nam ngay nhé.

Nguồn Gốc Của Tết Nguyên Đán

Chịu tác động mãnh liệt từ văn hoa Trung Quốc trong hơn 1000 năm Bắc thuộc, Tết Nguyên Đán cũng là một trong các nét văn hóa được du nhập trong thời điểm đó. Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần.

Nhà Thương yêu thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Nhà Chu ưa sắc đỏ có thể chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết. Các vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ “tạo thiên lập địa” như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người có thể đặt ra ngày Tết khác nhau.

Đến thời Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày Tết vào một tháng chắc chắn là tháng Dần. Đời nhà Tần (thế kỷ 3 TCN), Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi, tức tháng mười. Đến thời nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đấy về sau, không để lại triều đại nào điều chỉnh về tháng Tết nữa.

Đến đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày tạo thiên lập địa kết hợp thêm giống gà, ngày thứ 2 có thêm chó, ngày thứ 3 cộng thêm lợn, ngày thứ 4 sinh dê, ngày thứ năm sinh trâu, ngày thứ sáu sinh ngựa, ngày thứ bảy sinh thế giới con người và ngày thứ tám mới sinh ra ngũ cốc. Vì thế, ngày Tết thường được kể từ ngày Mồng một cho đến hết ngày mồng Bảy.

Thời gian của Tết Nguyên Đán được tính như thế nào?

Tết Nguyên Đán của nước ta được tính theo Âm lịch, muộn hơn tết tây (hay Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán không nhất thiết trước ngày 21/01 Dương lịch và sau ngày 19/02 Dương lịch mà thường chỉ rơi vào khoảng giữa những ngày này.

Thời gian xảy ra Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 – 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Ý nghĩa của tết cổ truyền
Thời gian của Tết Nguyên Đán được tính như thế nào?

Xem thêm Gợi ý những món quà cưới cho bạn thân hot nhất 2021

Những ý nghĩa của ngày Tết Nguyên đán rất đỗi nhân văn và sâu sắc

Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn, đặc biệt của người Viet Nam từ trước đến thời điểm hiện tại có thể đây được xem là khoảng thời gian vui nhất, nhộn nhịp và ấm áp nhất trong 1 năm.

Chính vì Tết Nguyên đán là một dịp quan trọng cho sự bắt đầu, cho biết bao sự tin tưởng yêu, sự may mắn cùng với những mong ước, cầu nguyện chân thành nên ngày Tết Nguyên đán mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu sắc hơn so sánh với những ngày lễ khác của năm.

Ý nghĩa của tết cổ truyền
Những ý nghĩa của ngày Tết Nguyên đán rất đỗi nhân văn và sâu sắc

Tết Nguyên đán là ngày giao hòa giữa trời đất, chúng ta và thần linh

Tết được coi như một ngày tốt đẹp nên một trong các ý nghĩa Tết Nguyên đán chính là dịp giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh. Do đókhông ít người tin tưởng rằng những ý nghĩa, mơ ước hay thực hiện của mình có thể được tất cả các vị chư thần nghe thấy, đồng cảm và ban phước lành cho bản thân cũng giống như gia đình mình. Bởi thế nên, cho nên trong dịp Tết Nguyên đán người ta thường làm rất nhiều việc thiện như tặng trang phục mới, chia sẻ miếng ăn, giúp đỡ người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn…

Tết Nguyên đán là ngày sum họp đoàn viên, yêu thương hòa thuận

Tết Âm lịch luôn là một trong những dịp có kỳ nghỉ dài nhất trong nămdo đó toàn bộ mọi người thường tạm gác hoạt động của mình để về quê thăm gia đình cũng giống như sum họp, quây quần bên nhau sau những khoảng thời gian dài xa cácg vì manh cơm miếng áo hay guồng quay bon chen, vất vả của cuộc sống hàng ngày. Những khoảnh khắc đoàn viên trong gia đình thật quý báu và thiêng liêng làm cho ý nghĩa Tết Nguyên đán trở thành hạnh phúc biết dường nào!

Không những vậy, ngày Tết Nguyên đán còn là dịp để mọi người cũng nhau thể hiện sự yêu thương hòa thuận, chú ý, che chở lẫn nhau và cùng nhau gửi những lời chúc chân tìnhhoàn hảo nhất dành cho nhau. Và dĩ nhiên, vào những ngày Tết ấm áp như thế, người lớn lẫn trẻ em đều hạn chế những hiềm khích, cãi vã nhau để tạo có thể một không gian hòa thuận, gần gũi trọn vẹn nhất. Bước sang một năm mới thì đồng nghĩa tất cả mọi thứ cũng trở nên mới lạ hơn vì thế mà những mâu thuẫn có thể bỏ qua hết và thay bằng lời yêu thương, ấm lòng để trao nhau sự dễ dàng sử dụng, chan hòa.

Ý nghĩa của tết cổ truyền
Tết Nguyên đán là ngày sum họp đoàn viên, yêu thương hòa thuận

Tết Nguyên đán là hướng về cội nguồn và sự tạ ơn

Không chỉ riêng gì Tết Nguyên đán mà dường như của năm luôn có nhiều ngày lễ tạ ơn tổ tiên và hướng về cội nguồn như ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3…Nhưng theo phong tục tập quán của dân tộc ta, trước khi Tết đến vào những ngày cuối năm thì nhà nhà người người đều có tập tục là đi tảo mộ người quá cố.

Rồi trong đêm giao thừa, trên bàn thờ ông bà tổ tiên luôn nghi ngút khói hương để thể hiện sự biết ơn của con cháu dành cho những người đã mất. Quan trọng, trong những ngày Tết Nguyên đán, bàn thờ lúc nào cũng đầy ắp mứt trái cây, bánh, hoa quả để tỏ lòng kính yêu, đạo hiếu vốn có từ xa xưa của dân tộc ta.

Ý nghĩa của tết cổ truyền
Tết Nguyên đán là hướng về cội nguồn và sự tạ ơn

Xem thêm Bật mí những món quà tặng sinh nhật chồng hot nhất 2021

Tết Nguyên đán cũng chính là ngày rước tài lộc

Một ý nghĩa Tết Nguyên đán mà ít ai biết, đấy chính là ngày rước tài lộc. Bởi không ít người nghĩ rằng Tết đến cũng là ngày ông Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tiền tài, sự thịnh vượng và sung túc. Vì vậymọi người luôn luôn tranh thủ trong dịp này để mở rộng cổng nhà tiếp nhận rước tài lộc vào nhà, cũng giống như rước những điều may mắn tốt đẹp giàu có nhất từ ông Thần Tài. Đa số nhiều gia đình thường mở cửa trong vòng một ngày để tiếp nhận niềm vui, sự phấn khởi cùng những mong rằng về tiền tài luôn đầy ắp.

Ý nghĩa của tết cổ truyền
Tết Nguyên đán cũng chính là ngày rước tài lộc

Trên đây là những ý nghĩa của Tết Cố Truyền, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của dân tộc cùng Siêu Thị Quà Việt ngay nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( vietjet.net, dienmayxanh.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *