Top các truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa

Từ xưa đến nay, có rất nhiều câu truyện ngụ ngôn hay được đưa vào sử dụng trong văn học để giảng dạy. Vì vậy, có số ít truyện ngụ ngôn được nhiều người biết đến. Nhưng hôm nay, Siêu Thị Quà Việt sẽ giới thiệu cho bạn thêm một số câu truyện ngụ ngôn cực hay và ý nghĩa. Cùng theo dõi bài viết Top các truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa ngay nhé.

Gấu, Sư tử và Cáo

Hươu non bị chết tươi vì ăn phải bã độc.
Sư tử và Gấu nhìn thấy xác Hươu liền tranh nhau miếng mồi. Hai con mãi đánh nhau nên không thấy Cáo cũng mò đến. Lợi dụng lúc Sư tử và Gấu không chú ý tới mình, Cáo tha Hươu vào bụi ăn một bữa no rồi ngấm độc ngã lăn ra chết.
Vật nhau một hồi, Sư tử và Gấu không thấy Hươu đâu nữa liền buông nhau đi tìm mới thấy Cáo chết vì thịt Hươu nhiễm độc. Sư tử và Gấu lúc đó mới bảo nhau rằng:

– Đáng đời cho con Cáo láu lỉnh và tham lam kia, nhờ nó mà hai ta khỏi chết.

Xem thêm Tổng hợp những địa chỉ bán quà lưu niệm Sài Gòn cực chất lượng

Nhà Vua Và Con Vẹt

Nhà vua và hoàng tử mỗi bạn nuôi một con Vẹt. Nhà vua rất yêu quý con Vẹt cha, hoàng tử thì yêu con Vẹt con hơn.
Một lần, Vẹt con và Chim sẻ tranh nhau ăn thịt quay nên cãi nhau. Kết cục, Chim sẻ bị Vẹt con mổ cho suýt chết. Chim sẻ rụt đầu, cụp cánh lại, trông rất thảm thương. Hoàng tử vô cùng tức giận, ra lệnh giết chết Vẹt con.
Vẹt cha biết tin, vô cùng đau lòng. Nó phẫn nộ xông vào hoàng tử và mổ mù mắt chàng. Vệt cha lo lắng nhà vua tìm mình báo thù liền bay đến một cây thông và trốn trên ngọn cây.
Nhà vua muốn lừa Vẹt cha quay về, bèn đi đến dưới gốc cây thông và nói với nó:
– Vẹt yêu quý, hãy trở về với ta đi!
– Không, tôi chẳng thể trở về được. – Vẹt cha kiên quyết nói.
– Vẹt hãy trở về với ta, chúng ra sẽ tiếp tục sống như trước kia. – Nhà vua nhẹ nhàng thuyết phục.
– Nếu tôi trở về, bệ hạ sẽ giết tôi!
– Chúng ra là bạn, sao ta lại giết người?
– Bởi vì bệ hạ mong muốn báo thù cho con.
– Ta đảm bảo sẽ không lại hại ngươi. Bởi vì hoàng tử đã sai, nó không được giết chết con ngươi.
– Bệ hạ, làm sao để tôi tin ngài được?
– Ngươi hãy bay vào lồng đi! Ta bảo đảm với ngươi.
Vẹt tin lời vua, vỗ cánh bay vào lồng. Nhà vua tóm thu thập chú Vẹt, hằn học nói:
– Chúng ta là bạn, lẽ ra ngươi không nên mổ mù mắt con trai ta. Ngươi sẽ bị trừng trị.

Con chó và cái bóng

Một con chó đang trên đường về nhà một khi tìm thấy một khúc xương lớn. Trên đường về nhà, nó đã tình cờ phát hiện một con sông và cái bóng của nó dưới dòng nước. Nó nghĩ mình thấy một con chó lớn hơn, khúc xương to hơn khúc xương của nó, thế nên nó sủa con chó kia, cố gắng thu thập khúc xương to đấy. Khi nó sủa, khúc xương đã bị rơi ra khỏi miệng và cuối cùng nó đã trở về nhà tay không.

Truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa
Con chó và cái bóng

Chúng ta luôn mong muốn nhiều hơn những thứ ta đang có, nhưng khi mà bạn kiểm kê tài sản của mình, bạn lại nhận ra khúc xương mình đang có là đủ rồi. Dù vậy tuy nhiên không hề có nghĩa bạn không luôn phải phấn đấu cho những thứ to lớn hơn và tốt đẹp hơn. Khi muốn có nhiều hơn nữa thì bạn cần phải cẩn thận. Cuối cùng bạn sẽ phát hiện ra rằng, ao ước sở hữu cái bánh và ăn hết nó, sẽ khiến bạn thực sự không hề có gì cả.

Truyện ngụ ngôn Con cóc và con chuột

Xưa có một con Cóc làm bạn với một con Chuột thân lắm. Chuột thường vẫn xuống nhà Cóc chơi luôn.

Sau Cóc nghe nói vợ Chuột mới nằm bếp, Cóc nghĩ mình là bạn, mong muốn đến mừng. Tuy nhiên Chuột làm tổ trên cây cao, Cóc chẳng rõ làm sao lên được. Một hôm, Cóc gặp Chuột đang đi chợ, Cóc nói với Chuột rằng:

– Tôi nghe bác mới ở cữ cháu trai, lấy tình anh em, tôi cũng mong muốn đến, trước là thăm hai bác, sau là mừng cho cháu. Song tôi không biết làm sao mà lên chơi được.

Chuột nói:

– Bác có lòng lên chơi với thầy cháu và mừng cho cháu, thì tôi cũng có cách đưa bác lên dễ lắm.

Truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa
Truyện ngụ ngôn Con cóc và con chuột

Cóc bảo:

– Làm thế nào mà lên được?

Chuột nói:

– Tôi có cái đuôi dài, bác ngậm vào cái đuôi ấy, tôi lên được thì bác cũng lên được.

Cóc nghe nói vui lòng ngậm vào đuôi Chuột để Chuột kéo lên cây. Đến lúc lên tới gần cửa, Chuột đực trong nhà chạy ra vồn vã hỏi:

– Ô kìa bác Cóc! Lâu nay chúng tôi vẫn mong bác, mời bác lên chơi.

Cóc thấy nói, mở miệng để đáp lại, tuy nhiên chưa kịp đáp thì đã rơi bịch xuống đất, xương sống gãy và lưng cong lại.

Từ đó, Cóc có bệnh đau lưng, hễ khi nào giở trời, thì cứ ngồi mà nghiến răng kèn kẹt.

Xem thêm Ý nghĩa của mèo thần tài? Cách sử dụng mèo thần tài

Cua mẹ và cua con

Truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa
Cua mẹ và cua con

Một con cua nhỏ và mẹ của nó trải qua một ngày trên cát ấm áp của một bãi biển. Con cua nhỏ tiếp tục đi xung quanh, nhưng chỉ có thể đi ngang qua ngang lại. Cua mẹ mắng cua nhỏ và bày cậu ta đặt ngón chân ở phía trước và đi về phía trước.

Cua nhỏ trình bày rằng nó rất yêu thích đi bộ về phía trước, tuy nhiên nó chẳng rõ cách làm điều đó. Nó nhờ cua mẹ chỉ cách. Cua mẹ đứng dậy và cố gắng đi về phía trước, nhưng cũng chỉ có thể đi ngang. Cua mẹ ngượng ngùng xin lỗi và nằm xuống cát.

Định nghĩa “nói một đằng, làm một nẻo” hiếm khi có công dụng tương tự như việc làm một tấm gương tốt. Khi mà bạn ở một vị trí lãnh đạo, bạn có khả năng luôn không có cơ hội để làm một tấm gương tốt,..

Nếu như bạn không làm được một tấm gương tốt, và bạn phải cần một ai đó để làm điều bạn không thể, thì hãy miêu tả những điểm mạnh và ngưỡng mộ năng lực của họ. Thay vì nói: “Tôi không thực hiện được việc làm nàybạn cần phải…”, bạn hãy nói: “Ước gì tôi có thể thực hiện được điều nàynhưng bạn sẽ làm tốt hơn đấy. Có thể giúp tôi được không?”

Trên đây là những mẫu truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa mà Siêu Thị Quà Việt đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( sites.google.com, bigschool.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *